Thông tin cần biết để du học Anh Quốc

PHẦN 1: GIỚI THIỆU VỀ ĐẤT NƯỚC ANH QUỐC

Địa lý và khí hậu

Rất nhiều bạn nghĩ Anh và Vương Quốc Anh là một. Đây là một nhầm lẫn nghiêm trọng. Anh là một phần trong Vương Quốc Anh. Vương Quốc Anh gồm 4 phần chính: Anh, Scotland, Wales, Bắc Ireland và rất nhiều đảo, quần đảo.

Khí hậu của Anh ôn hòa.

Mùa đông không quá lạnh, ngưỡng nhiệt thấp nhất là 0 độ C. Mùa hè không quá nóng, ngưỡng nhiệt cao tối đa là 32 độ C. Thời tiết ở Anh theo đổi theo ngày như Đà Lạt vậy. Vì thế nhiệt độ trung bình các mùa chênh lệch chỉ vài độ. Mùa xuân, mùa hè khô ráo còn mùa thu, mùa đông thì ẩm ướt, nhiều gió, khắc nghiệt hơn mùa đông của Việt Nam rất nhiều.

 

Khí hậu Scotland ôn hoà và đại dương

Khí hậu Scotland lạnh hơn các phần khác ở Vương quốc Anh. Mùa đông có thể xuống – 27 độ C. Sương mù bao phủ cả ngày, tuyết rơi thường xuyên. Mùa xuân, mùa thu ấm hơn một chút. Mùa hè là ấm áp nhất. Nhưng nhiệt độ không vượt quá 18 độ C.

 

Khí hậu xứ Wales mưa nhiều

Đặc trưng của xứ Wales là mây, mưa và gió. Mùa hè nhiệt độ trung bình từ 19 – 22 độ C. Mùa thu, mùa xuân nhiệt độ trên 14 độ C. Mùa đông có tuyết rơi, nhiệt độ xuống dưới 0 độ C nhưng dịu hơn các vùng khác ở Vương quốc Anh.

 

Khí hậu Bắc Ireland

Là sự kết hợp giữa khí hậu của Anh và khí hậu của Anh và Scotland. Mùa đông dịu hơn 3 vùng còn lại. Khô ráo hơn Scoland và xứ Wales nhưng lại ẩm ướt hơn Anh.

Giao thông

Bạn thử nghĩ xem đất nước nằm trong top những quốc gia đáng sống nhất thì giao thông sẽ như thế nào. Chỉ có thể là PERFECT để miêu tả thôi. Đường xá đẹp, rộng, sạch, hai bên đường rất nhiều cây cối, hoa cỏ.
Hệ thống giao thông công cộng cực kỳ phát triển. Bạn có thể dễ dàng khám phá từ thành phố về làng mạc, từ Anh sang Pháp, sang Ý mà không tốn nhiều thời gian, tiền bạc. Các phương tiện giao thông công cộng gồm:

 • Tàu hỏa: nếu thường xuyên đi thì cân nhắc mua vé cả mùa nha. Tiết kiệm hơn rất nhiều đó.
 • Xe buýt 2 tầng trong truyền thuyết.
 • Xe khách: nếu bạn là sinh viên hoặc nằm trong lứa tuổi từ 16 – 26 có thể mua thẻ Coachcard (được giảm giá khoảng 30%).
 • Taxi: tuy tiện lợi nhưng giá siêu đắt.

Các phương tiên giao thông cá nhân:

 • Xe đạp: đây là phương tiện vừa rẻ, vừa khỏe, vừa chủ động. À ESA nhắc trước nè, đi xe đạp ở Anh cũng phải đội mũ bảo hiểm nghiêm chỉnh nha.
 • Ô tô: phương tiện đắt đỏ nhất, cũng là xa vời với các du học sinh. Luật lệ ở Anh cực kỳ nghiệm ngặt, không thể xin xỏ nên bạn cần trang bị bằng lái xe và các bảo hiểm theo đúng quy định.

Kinh tế

Nền kinh tế của Anh đứng thứ 5 trên thế giới, đứng thứ 2 trong liên minh EU. Các ngành nghề mũi nhọn gồm công nghệ thông tin, khoa học đời sóng, công nghiệp sáng tạo. Đi cùng với đó là chất lượng giáo dục của các ngành nghề này rất tốt, cơ hội làm việc của các ngành này rất nhiều.

Cuộc sống của du học sinh tại Anh

Các du học sinh tại Anh không cần mài mông trên giảng đường hay học thêm. Chủ yếu tự học. Tuy nhiên bạn vẫn sẽ mất nhiều thời gian để học. Do khác biệt về văn hóa – xã hội, dẫn đến thiếu hụt kiến thức nền nên bạn phải nỗ lực gấp 10 lần mới hiểu các kiến thức được truyền đạt. Vì thế bạn có rất ít thời gian làm thêm và luật pháp Anh cũng chỉ cho phép làm thêm trong giới hạn. Về hoạt động ngoại khóa thì sao? Các trường ở Anh có nhiều chương trình dã ngoại, môn nào cũng có điểm teamwork. Còn du lịch, bạn có thể đi vào cuối tuần hoặc kỳ nghỉ. Đi các nước trong liên minh EU rất dễ, không cần visa. Mua sắm thì ôi thôi, thương hiệu nổi tiếng nào cũng có và du học sinh được giảm giá tới 10%.

PHẦN 2: ĐIỀU KIỆN DU HỌC ANH QUỐC

Du học Anh Quốc nói dễ cũng đúng mà nói khó cũng không sai. Nếu bạn đi du học Anh tự túc thì rất đơn giản. Nhưng nếu bạn đi du học bằng học bổng thì lại là một câu chuyện khác. Học bổng càng cao thì yêu cầu càng khắt khe, tỉ lệ chọi càng cao. Quan trọng nhất là sẽ có cam kết. Ví dụ: sau khi hoàn thành khóa học bạn sẽ phải cống hiến ở một cơ quan nào đó trong một thời gian nhất định. Dưới đây ESA chỉ nêu ra các điều kiện tối thiểu. Các điều kiện của từng học bổng sẽ được ESA cung cấp chi tiết trong các bài viết riêng biệt.

Điều kiện về trình độ học vấn để du học Anh Quốc

Điểm trung bình chung từ 6.5 trở lên. Một số trường sẽ xét cả điểm các môn học có liên quan đến ngành học của bạn. Các bạn học sinh đang học lớp 10, 11, 12 hoặc thậm chí đã tốt nghiệp THPT nên học khóa dự bị đại học trước để làm quen, nắm vững lại kiến thức.

Điều kiện về trình độ Tiếng Anh

Tùy và trường vào ngành học, trường sẽ yêu cầu điểm IELTS khác nhau. Thậm chí có những trường không yêu cầu chứng chỉ IELTS. Họ chỉ cần bạn vượt qua kỳ thi Tiếng Anh đầu vào là được. Nhìn chung hầu hết các trường đại học ở Anh yêu cầu mức điểm tối thiểu như sau:

ĐIỂM IELT NGÀNH HỌC
6.0 Cơ điện tử, kỹ thuật điện, cơ điện tử, công nghệ môi trường,…
6.5 Quản trị kinh doanh, kế toán, ngân hàng, quản lý chất lượng,…

Du học Anh cần điều kiện về tài chính

Nếu muốn đi du học Anh bạn phải chứng minh được bạn hoặc gia đình bạn có đủ tài chính để đóng học phí, trang trải sinh hoạt phí cho toàn bộ thời gian học tập tại đây. Vì thế sẽ có du học sinh sẽ cần nhiều hơn, có du học sinh cần ít hơn trong sổ tiết kiệm.

London Ngoài London
Khóa học dưới 9 tháng Học phí toàn phần và 1.265 GBP (sinh hoạt phí/ tháng) Học phí toàn phần và 1.015 GBP (sinh hoạt phí/tháng)
Khóa học trên 9 tháng Học phí năm đầu tiên và 11.385 GBP (sinh hoạt phí/năm) Học phí năm đầu tiên và 9.135 GBP (sinh hoạt phí/năm)

Lưu ý 1: Sổ tiết kiệm, thẻ ngân hàng phải được mở trước ngày nộp hồ sơ 28 ngày.

Lưu ý 2: Ngoài ra nếu gia hạn visa để học tiếp thì tiếp tục phải chứng minh tài chính như trên.
Lưu ý 3: Thủ tục chứng minh tài chính du học Anh phụ thuộc vào loại visa du học Anh mà sinh viên xin.

PHẦN 3: CÁC HỌC BỔNG DU HỌC ANH

Vương quốc Anh và các trường đại học tại Vương quốc Anh tài trợ rất nhiều học bổng, đặc biệt là học bổng diện du học thạc sĩ Anh Quốc. Trong bài viết này, ESA sẽ điểm danh một số học bổng du học Anh toàn phần cho bạn đọc.

Học bổng Chevening của Chính phủ Anh Quốc

Học bổng Chevening thường dành cho bậc học thạc sĩ. Đây là học bổng toàn phần. Tức là bạn được tài trợ toàn bộ học phí, chi phí sinh hoạt, bảo hiểm, vé máy bay hạng phổ thông khứ hồi. Học bổng Chevening trao tặng cho tất cả học giả từ tất cả quốc gia, không phân biệt quốc gia nghèo, đang phát triển, phát triển.

Học bổng Khối Thịnh Vượng Chung của Chính phủ Anh Quốc

Học Bổng Khối Thịnh Vượng Chung do Bộ Phát triển Quốc tế Vương Quốc Anh tài trợ. Học bổng này có tỉ lệ cạnh tranh ít hơn. Vì nó chỉ dành cho sinh viên của các quốc gia đang phát triển. Học Bổng Khối Thịnh Vượng Chung chỉ dành cho bậc học thạc sĩ, tiến sĩ. Học Bổng Khối Thịnh Vượng Chung cũng là học bổng toàn phần. Bạn sẽ được tài trợ chi phí vé máy bay khứ hồi, toàn bộ học phí, sinh hoạt phí, phí thi, trợ cấp giai đoạn đầu, bảo hiểm và có thể cả tiền hỗ trợ làm luận án.

Học bổng Rhodes tại Đại Học Oxford

Học bổng Rhodes là học bổng lâu đời và danh tiếng bậc nhất. Nó được thành lập năm 1902, theo di chúc của Cecil Rhodes. Và nó là học bổng toàn phần (bao gồm học phí, sinh hoạt phí, vé máy bay khứ hồi, bảo hiểm) cho thạc sĩ, tiến sĩ. Các học bổng Rhodes chỉ dành cho sinh viên quốc tế ngoại hạn, từ các nước được Đại học Oxford tuyển chọn.

Học Bổng Đại Học West England

Hàng năm Đại Học West England tài trợ rất nhiều học bổng cho sinh viên và nghiên cứu sinh. Giá trị học bổng có giá trị rất cao từ 30 – 100% học phí. Học bổng dành cho sinh viên ở tất cả quốc gia trên thế giới. Lưu ý thời gian xét học bổng vì có kỳ nhà trường ưu tiên tài trợ nhiều suất học bổng hơn và giá trị học bổng cao hơn.

Học Bổng Quốc Tế của Đại Học Westminster

Đại Học Westminster tài trợ học bổng cho nhiều đối tượng (dự bị đại học, cử nhân, sau đại học). Đặc biệt là có  học bổng toàn phần (bao gồm học phí, sinh hoạt phí, vé máy bay khứ hồi, bảo hiểm) cho sinh viên các nước phát triển. Nhưng học bổng toàn phần chỉ dành cho sinh viên học bậc thạc sĩ toàn thời gian của các chuyên ngành nghiên cứu Đại Học Westminster.

PHẦN 4: CHI PHÍ DU HỌC ANH (CHƯA BAO GỒM HỌC PHÍ)

Chi phí sinh hoạt tại Anh gấp khoảng 10 lần chi phí sinh hoạt tại Việt Nam. Nếu sinh sống tại các thị trấn thì bạn mất khoảng 7.200 – 9.600 GBP/ năm. Nếu sinh sống ở thủ đô London thì sẽ tốn kém hơn rất nhiều, khoảng 9.600 – 12.000 GBP/ năm. Cụ thể:

Nhà ở

 • Khu vực phía đông: 435 – 750 GBP/ tháng cho 1 phòng đơn trong 1 căn hộ thuê chung.
 • Khu vực trung tâm phía Đông: 340 – 450 GBP/ tháng cho 1 phòng đôi.
 • Khu vực Tây Bắc Anh Quốc: 210 – 550 GBP/ tháng cho 1 phòng đơn trong căn hộ thuê chung.
 • Khu vực trung tâm London: tối thiểu 500 GBP/ tháng cho 1 phòng nhỏ.
 • Ký túc xá: 50 – 80 GBP/ tuần.

Ăn uống, tiêu dùng khi du học Anh

Mỗi bữa ăn tại nhà hàng ở Anh bạn sẽ mất khoảng 12 GBP. Tự nấu nướng tiết kiệm hơn rất nhiều. Bạn có thể mua đồ giảm giá, gom đồ ở các siêu thị giá rẻ. Túm lại bạn tốn khoảng 25 – 42 GBP/ tuần. Các đồ gia dụng trong nhà như nước rửa bát, dầu gội, sữa tắm, gia vị,… cũng tốn kha khá đấy. Khoảng 35 – 55 GPA/ tuần.

Các khoản chi phí khác

CÁC KHOẢN CHI TIÊU GBP/TUẦN
Điện nước và gas 10
Điện thoại 5
Internet 5
Đi lại 10
Sách, tài liệu 7
Bảo hiểm 4 – 75
Giải trí 20 – 30

Các chương trình du học tại Anh vô cùng đa dạng, trên thế giới có gì thì ở Anh có cái đó. Từ tiểu học, trung học, dự bị đại học, cử nhân, thạc sĩ đến tiến sĩ. Ngoài ra còn có các khóa đào tạo nghiệp vụ ngắn hạn, các khóa du học hè, đào tạo liên kết. Trong danh sách vừa liệt kê, ESA xin phép chỉ giải thích 4 chương trình giáo dục còn khá mới lạ với người Việt Nam. Gồm dự bị đại học, dự bị thạc sĩ, liên kết và du học hè.

Chương trình dự bị đại học (Foundation)

Dành cho những bạn đã tốt nghiệp THPT hoặc đã hoàn thành chương trình học lớp 11 ở Việt Nam. Chương trình dự bị đại học sẽ trang bị cho các em các kiến thức, kỹ năng học tập, làm việc nhóm hiệu quả trước khi bước vào giảng đường đại học. Chương trình dự bị đại học dài hay ngắn phụ thuộc vào điểm GPA và điểm Ielts của học sinh.

Chương trình đào tạo liên kết

Chương trình đào tạo liên kết là hình thức tích hợp 2 chương trình đào tạo giữa 2 trường đại học của 2 quốc gia, 2 vùng lãnh thổ để thúc đẩy sự phát triển về chất lượng giáo dục. Sau khi hoàn thành sinh viên sẽ được nhận 2 bằng đại học. Đây là cơ hội lớn cho các bạn sinh viên, vừa tiết kiệm được rất nhiều học phí, vừa tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Hiện nay, đa số các trường đại học lớn trên cả nước đều đang xúc tiến các chương trình đào tạo liên kết cả hệ cử nhân và thạc sĩ. Trường Đại học Công nghệ Đông Á có các chương trình đào tạo liên kết hệ cử nhân gồm 2 + 2, 3 + 1 và hệ thạc sĩ là đào tạo tại chỗ.

Chương trình du học hè

Chương trình du học hè (trại hè quốc tế) là một khoá học ngắn hạn được tổ chức vào các dịp nghỉ hè. Khoá học này giúp các em học sinh, sinh viên nâng cao khả năng ngoại ngữ, tự lập hơn, làm việc nhóm tốt hơn. Và đặc biệt với các bạn học sinh, sinh viên đang có ý định du học nước ngoài sẽ có cơ hội làm quen trước với môi trường học tập, sinh hoạt ở nước ngoài.

THEO NGUỒN: SƯU TẦM