Chuẩn bị hành trang gì khi đi du học?

Bạn đang tìm kiếm một chương trình du học tuyệt vời và đang thích thú để bắt đầu chuyến đi của mình.Vậy thì việc bây giờ của bạn là hãy chuẩn bị những thứ cần thiết cho cuộc hành trình của mình. Bạn nên mang theo những gì? Bạn có cần bảo hiểm du lịch hay không? Hay làm sao để bạn có thể quản lí tiền cũng như điện thoại khi ở nước ngoài.
Đừng quá lo lắng, chúng tôi ở đây đều đã có câu trả lời cho những câu hỏi của bạn. Hãy cùng Donedu tham khảo những lời khuyên tốt nhất về cách chuẩn bị để học tập ở nước ngoài.

1.    Đăng kí hộ hiếu và visa
Bạn phải có một hộ chiếu hợp lệ để đi ra nước ngoài. Nếu bạn đã có hãy chắc chắn rằng hộ chiếu của bạn vẫn chưa hết hạn và nó sẽ không hết hạn trong vòng 6 tháng tới. Ngoài ra, bạn hãy chừa một chỗ trống trên hộ chiếu nếu bạn đã từng đi nước ngoài.
Đối với nhưng người mới làm hộ chiếu lần đầu, công dân Hoa Kỳ có thể nộp đơn xin hộ chiếu tại các bưu cục, toàn án liên bang, cơ quan hộ chiếu của Bộ ngoại giao. Để có được hộ chiếu bạn phải mất từ 6 đến 12 tháng, vì thế hãy chắc chắn rằng đây là bước đầu tiên trong công cuộc chuẩn bị cho chuyến đi của bạn. Bạn có thể đẩy nhanh tiến trình nhưng với điều kiện phải trả thêm phí.


Nếu đây là lần đầu tiên bạn làm hộ chiếu, đừng quên mang theo khi đi đăng kí
•    Giấy khai sinh
•    2 tấm ảnh hộ chiếu gần đây
•    Giấy chứng nhận ( ví dụ như bằng lái xe)
•    Đơn đăng kí hộ chiếu
•    Tiền để thanh toán
Nếu bạn muốn làm mới hộ chiếu cũ của mình thì hãy để lại giấy khai sinh để đổi lấy hộ chiếu hết hạn của mình.Ngoài hộ chiếu thì bạn cần một cái visa để đi du học. Mỗi đất nước khác nhau đều có những quy định về visa khác nhau theo quy định của bộ Ngoại Giao. Bạn có thể liên lạc với đại sứ quán gần nhất hay lãnh sứ quán của nước bạn để có được thông tin về những yêu cầu cho cái visa của mình. Cũng như hộ chiếu, việc xin visa cũng mất tầm vài tháng để xử lí.
Nếu bạn đi du học vào mùa hè hoặc đi dưới 3 tháng thì bạn không cần xin visa. Hầu hết các nước đều cho phép học sinh nhập cảnh đến 90 ngày cho một chuyến đi. Tuy nhiên không phải nước nào cũng như thế nên hãy kiểm tra kĩ các loại visa (nếu có). Nếu còn lo lắng, hãy liên hệ ngay với Donedu để có một dịch vụ tư vấn du học tốt nhất

2.    Hãy đi khám sức khỏe 
Trước khi bạn rời đi hãy đảm bảo sức khỏe của mình đang ở ngưỡng tốt nhất. Mang theo hồ sơ ý tế của bạn để phòng trường hợp khẩn cấp khi ra nước ngoài.
Ngoài ra, điều quan trọng là bạn phải tiêm chủng trước khi đi ra nước ngoài. Khi ở nước ngoài bạn sẽ được hầu hết các chương trình tiêm chủng tư vấn về các loại tiêm chủng cần thiết. Nhưng đối với những dịch bệnh mới nhất thì bạn có thể liên hệ với trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh.
Ngoài ra, nếu bạn muốn mang thuốc ra nước ngoài hãy để vào những hộp có nhãn dán để tránh nhầm lần với những loại thuốc bị cấm khác.

3.    Bảo hiểm du lịch
Điều quan trọng là bạn phải có một bảo y tế và tai nạn khi bạn học ở nước ngoài cũng như bảo hiểm sơ tán và hồi hương phòng khi trường hợp khẩn cấp ( tất nhiên không ai mong chuyện này sẽ đến).
Các nhà cung cấp bảo hiêm y tế cũng có thể cung cấp cho bạn những loại bảo hiểm khác mà bảo hiểm y tế không chịu trách nhiệm. Ví dụ như:
•    Bảo hiểm nếu chuyến bay của bạn bị hủy hay trì hoãn
•    Mất hành lý
•    Bị đánh cắp đồ đạc cá nhân
•    Sơ tán trong trường hợp khẩn cấp hay trong thảm họa tự nhiên
•    Và một số thứ khác
Nếu bạn chỉ muốn có duy nhất một loại bảo hiểm y tế thì hội đồng giáo dục trao đổi Quốc tế sẽ cung cấp cho bạn và các thanh niên dưới 25 tuổi với mức phí không quá đắt.

4.    Mua vé máy bay
Vào những ngày này, việc săn một vé máy bay giá rẻ là một điều vô cùng khó khăn và dựa vào may mắn. Giá vé có thể thay đổi dựa vào thời gian bạn muốn bay và nơi bạn muốn mua vé. Kayak là một sự lựa chọn tốt để bắt đầu, bạn sẽ thấy nó đưa ra danh sách chi tiết những chuyến bay vào nhưng ngày bạn muốn.
Thêm vào đó, các tổ chức du lịch sinh viên như STA Travel hay Student universe sẽ cung cấp những loại vé máy bay rẻ cũng như linh hoạt cho các sinh viên đi du học nước ngoài. Họ còn sẽ giúp bạn tìm ra những chương trình giảm giá vé.
Sau khi mua vé máy bay, bạn mới có quyết định ở nước ngoài lâu hơn một chút và tất nhiên bạn không muốn buộc phải mua một vé mới. May mắn thay hầu hết các hãng hàng không đều sẽ cho bạn thay đổi vé của mình tùy theo từng loại vé mà sẽ có một mức phí khác nhau. Donedu luôn có những ưu đãi về vé máy bay cho bạn khi lựa chọn du học

                            Hướng dẫn mua vé máy bay Philippines
5.    Tìm hiểu kĩ về địa điểm bạn muốn đến
Bạn có thể mất một thời gian để có thể hòa nhập, thích nghi với cuộc sống ở nước ngoài. Vì vậy hãy dành thời gian để tìm hiểu kĩ về văn hóa, môi trường, con người cũng như tất cả mọi thứ về đất nước mà bạn muốn đến.
Hãy nói chuyện với những người có kinh nghiệm hay xem phim để biết thêm về văn hóa để tránh sự khác biệt văn hóa như chỉ vào người khác bằng ngón tay cái được cho là bất lịch sử hay người ta không ăn mì vào buổi tối.
Bộ ngoại giao có ghi chú thông tin của 150 quốc gia, những thông tin hữu ích cho chuyến đi của bạn ( bạn có thể tìm hiểu tất cả Wikipedia).


6.    Nâng cao kĩ năng ngôn ngữ của bạn
Ngay khi biết những cụm từ cơ bản nhất của ngôn ngữ của người bản xứ, bạn vẫn có thể mắc sai lầm trong giao tiếp. Hãy tham gia các khóa học, hỏi bạn bè để giúp đỡ hay tải các ứng dụng Duolingo và Podcast để sử dụng hằng ngày khi đi đến trường, nó sẽ giúp bạn cải thiện chút ít.


7.    Tài chính
Có một vài bước bạn cần giải quyết liên quan đến tài chính khi đi du học:

Lập một tài khoản ngân hàng trực tuyến:
Nếu bạn chưa có tài khoản ngân hàng trực tuyến hãy lập nó. Đó là cách đơn giản nhất để bạn có thể quản lí tiền bạc của mình khi ở nước ngoài. Hầu hết các sinh viên quốc tế đều dung thẻ ATM hay thẻ tín dụng để thanh toán thay cho tiền mặt ở nước ngoài.

Hãy thông báo cho ngân hàng hay công ty thẻ tín dụng của bạn khi bạn ở nước ngoài:
Bạn buộc phải thông báo cho ngân hàng hoặc công ty thẻ tín dụng của bạn khi bạn đang hoạt động ở nước không nếu không thẻ của bạn sẽ bị khóa.

Đem theo một ít tiền mặt:
Vào những ngày đầu tiên, chúng tôi khuyên bạn hãy đem theo từ 100$ đến 200$ theo tiền tệ mà đất nước bạn đến. Vào những ngày bận rộn việc tìm được môn cây ATM là một điều không mấy dễ dàng. Nếu bạn không đem theo tiền mặt thì ngay khi xuống sân bay hãy tìm một cây ATM ở đó để rút tiền.

8.    Bắt đầu thu dọn hành lý
Hãy chắc chắc rằng hành lý của bạn khi được hãng hàng không kiểm tra sẽ không bị tăng phí. H/ãy mang hành lý ít nhất có thể, cá nhân tối khuyên bạn chỉ nên mang:
•    Một túi đựng đồ
•    Một balo
•    Một túi đựng những vật dụng cá nhân của bạn

Bạn hãy kiểm tra hành lý của mình một cách nghiêm túc, bạn chỉ sẽ được đem hành lý của mình theo số cân cho phép. Bạn không nhất thiết mang hành lý quá cồng kềnh. Cá nhân tôi khi đi du lịch 2 tháng hay có những chuyến đi kéo dài 2 năm tôi cũng chỉ mang môt chiếc túi Osprey 2,5 lít và một chiếc túi nhỏ đeo vai mà thôi.
Một vài lời khuyên hữu ích khác cho việc đóng gói hành lý của bạn
•    Hãy mang tất cả những chai sữa tắm, dầu gội,.. những vật dụng trong phòng tắm với kích thước nhỏ.
•    Mua một cái khăn giá rẻ khi đến nơi thay vì chiếm diện tích để mang một chiếc khăn từ nhà đi
•    Nếu phải mang từ 3 đến 4 đôi giày hãy buộc hoặc dán chúng lại với nhau cho gọn
•    Mang sạc cho các thiết bị điện tử của bạn
•    Mang theo một vài đồ lưu niệm để vơi đi nỗi nhớ nhà
•    Nếu bạn đeo kính hay áp tròng hãy nhớ mang theo hộp để đựng tránh tình trang vứt lung tung không tìm thấy
Hãy tìm hiểu chương trình học của bạn ở nước ngoài để đem những tài liệu học tập cần thiết. Ngoài ra hãy để ý đến thời tiết  để mang theo những bộ quần áo phù hợp.
Đừng quên mang theo những tấm ảnh,  món đồ lưu niệm hay những công thức nấu ăn để có thể vơi bớt nỗi nhớ nhà. Ngoài ra bạn cũng có thể mang một ít đồ để làm quà cho những người bạn mới, những gia đình mới của bạn.
Liên hệ với Donedu

10 Lý do vì sao bạn nên đi du học